Các loại bánh bạn nên làm cho bé khi rãnh ở nhà

Published on by be banh kem

Khi bạn bé ở nhà bạn nên dành riêng thời gian cho bé. Làm cho bé thêm một số loại bánh để bé thích hơn. Nếu những loại bánh đó dễ làm thì bé cũng có thể làm cùng bạn. Nhưng trước hết bạn phải tạo cho bé sự thích thú bằng cách chọn những món bánh mà bạn làm cho bé ăn trước nhé

Các công thức làm bánh mẹ nên làm cho con khi rảnh rỗi

1. Bánh gạo hấp ngon lành cho bữa sáng

Bạn đã bao giờ ăn thử món bánh gạo hấp chưa? Bánh được hấp mịn, giòn, ăn kèm tôm chiên và nước mắm pha chua ngọt, nếu con bạn thử ăn một lần là sẽ nhớ mãi. 

Nguyên liệu làm bánh gạo hấp: 

+ 100 gr gạo
+ 30 gr bột bắp hay 25 gr bột năng
+ 300 ml nước lạnh
+ 1/3 muỗng cà phê muối 

Nguyên liệu phần nhân:
+ 150 gr tôm không vỏ
+ 1 nhánh hành lá băm
+ 1 củ hành tím băm
+ 2 tép tỏi băm
+ 1/2 muỗng cà phê tiêu
+ 1 muỗng canh đường
+ 30 ml nước lạnh
+ 1/2 muỗng cà phê bột nêm
+ 1/2 muỗng cà phê bột điều

Nguyên liệu pha nước mắm: 

3 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh giấm + 2 muỗng canh đường hòa tan trong 1 cái chén, sau đó mới cho ớt và tỏi băm nhỏ vào.

Cách làm bánh gạo hấp:

Bước 1: Gạo vo sạch để qua đêm. Sáng hôm sau, đổ nước ra. Cho 300 ml nước lạnh vào gạo và dùng máy sinh tố xay nhuyễn. Lược hỗn hợp này qua rây rồi cho bột bắp + muối vào hòa đều.

Bước 2: Nấu 1 nồi nước sôi. Cho tô hay khuôn vào xửng hấp trước 2 phút cho khuôn nóng. Sau đó, cho thêm một lớp bột rồi hấp chín trong 4 phút. Khi lớp bột chín, dùng cọ quét 1 lớp dầu mỏng rồi đổ lớp bột khác lên hấp 4-5 phút. Lặp lại quá trình với phần bột còn lại và chúng ta chỉ mất 12 phút cho lần hấp cuối.

Khi bánh chín. Lấy bánh ra để nguội trước khi cắt miếng tùy ý. Lúc này bạn sẽ thấy bánh có từng lớp trông rất ngon.

Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Dầu hơi nóng cho vào bột điều, hành xào đảo khoảng 1 phút, sau đó cho hành tây và tôm vào xào khoảng 2- 3 phút cho chín vừa. Cuối cùng cho thêm chút nước và các gia vị còn lại vào xào thêm vài phút nữa là tắt bếp.

Bánh bột gạo cho ra đĩa. Cho nhân lên, trang trí ngò và hành phi. Khi ăn chấm nước mắm chua ngọt sẽ rất ngon. 

2. Bánh khoai tây bọc tôm chiên giòn

Khoai tây bọc tôm chiên vàng ruộm, bùi vị khoai, thơm vị tôm, chấm kèm tương ớt hoặc tương cà ngon hết ý!

Nguyên liệu làm khoai tây bọc tôm chiên: 

+ 8 con tôm không vỏ chừa đuôi.
+ 2 củ khoai tây = 400 gr
+ 10 gr bột năng hay bột bắp
+ 20 gr phô mai Mozzarella cheese
+ 1 chút muối
+ 1/2 muỗng cà phê tiêu
+ 1 muỗng canh phần trắng hành lá băm nhỏ
+ 1 trứng gà + 20 ml sữa tươi không đường đánh tan trong 1 cái chén
+ 1/2 chén bột chiên xù

Cách làm khoai tây bọc tôm chiên: 

Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ luộc chín. Vớt khoai ra tô nghiền nhuyễn. Sau đó cho bột bắp + hành + muối + tiêu và phô mai Mozzarella cheese vào trộn đều.

Bước 2: Lấy 1 ít khoai tây nghiền đè dẹp, cho con tôm vào vo hình quả lê hay hình tròn tùy ý.

Bước 3: Nhúng khoai tây tôm vào chén trứng rồi lăn qua chén bột chiên xù.

Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu hơi nóng cho khoai tây tôm vào chiên với lửa vừa. Khi vỏ ngoài vàng giòn thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

Cho bánh khoai tây tôm chiên ra đĩa, ăn kèm với sốt tương cà rất ngon. Vì bánh phải nặn hơi cầu kì một chút nên nếu các mẹ có thời gian làm ngày cuối tuần thì đây chắc chắn là một gợi ý món ngon cuối tuần hấp dẫn cả gia đình đấy! 

3. Bánh ngô chiên trứng hấp dẫn, giàu dinh dưỡng 

Bánh ngô chiên trứng là món ăn vặt đơn giản, dễ làm, đặc biệt là không tốn kém khi mua nguyên liệu. Để làm bánh ngô chiên trứng nhất thiết phải có bột mỳ, ngô và trứng gà. Ngoài ra để tăng độ thơm ngon cho bánh, nên thêm hành lá, chút bột canh, nước và một ít ngũ vị hương. Như vậy bánh ăn chẳng bị ngán và ngấy nữa.

Ngô thì bạn nên chọn mua loại ngô nếp, khi rán lên sẽ thơm hơn. Khi rán nên rán nhỏ lửa để bánh chín đều. Bánh chín ăn ngay cho nóng, chấm kèm tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt tùy khẩu vị từng người, tuy nhiên ăn theo cách nào cũng đều ngon cả. 

Nguyên liệu làm bánh ngô chiên trứng:

+ Ngô: 1 bắp

+ Bột mỳ: 50g

+ Trứng gà: 2 quả

+ Nước: 2 thìa                 

+ Hành lá: Vài nhánh

+ Bột canh: 1 thìa

+ Ngũ vị hương: 1 thìa

Cách làm bánh ngô chiên trứng

- Ngô rửa sạch, bỏ lá, bỏ râu ngô rồi đem bào vụn.

- Đập trứng gà vào, trộn cùng ngô. Đánh đều. Thêm hai thìa nước.

- Bột mỳ lọc qua rây cho mịn, trộn cùng ngô và trứng gà sao cho nhuyễn mịn.

- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, trộn vào hỗn hợp bột.

- Thêm bột canh, ngũ vị hương. Đánh đều.

- Đổ dầu vào chảo, dầu sôi thì múc từng thìa bột đổ vào chảo. Dàn đều bột ra và rán đến khi chín vàng đều hai mặt là được.

Bánh chín thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Bánh nên ăn khi nóng, chấm kèm tương ớt sẽ rất ngon. xem thêm.....

Bé yêu của bạn đang ở tuổi ăn dặm, bạn chưa biết làm loại bánh gì để cho bé ăn khi mà bé đang ăn dặm. Nó có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không? Mời bạn tham khảo thêm 

Cách làm bánh ăn dặm cho bé

Thay vì việc mua bánh cho bé ngoài cửa hàng, các mẹ có thể tự tay vào bếp chế biến các loại bánh ăn dặm đơn giản giúp bổ sung dinh dưỡng cho bé.

1. Bánh ăn dặm vị hoa quả

Nguyên liệu:

1 chén nước trái cây

1 chén bột mì

1 chén ngũ cốc cho bé

Cách làm:

Cho tất cả thành phần vào một bát trộn và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp khá quyện với nhau.

Đổ bột ra, rắc  bột mỳ và cán mỏng tầm 1,5cm. Sau đó bạn nặn bánh thành hình thù mà bạn muốn sao cho thật bắt mắt (bạn nên dùng dụng cụ cắt bánh và tăm để vẽ mặt cười nếu muốn). Nướng khoảng 20-30 phút ở 175 độ C

Những chiếc bánh bích-quy này có thể được làm mát để bạn dễ bảo quản, thậm chí bạn có thể cho bé ăn khi bánh hơi mát. Đảm bảo bé sẽ cực kỳ thích thú khi vừa ăn bánh ngon lại vừa mát nướu.

2. Bánh quy ăn dặm

Nguyên liệu:

- Bột mì (loại làm bánh mì): 1 bát

- Ngũ cốc khô loại cho trẻ sơ sinh: 1 bát

- Dầu ăn: 3 thìa

- Nước đun sôi để nguội

Cách làm bánh quy ăn dặm

Bước 1: Cho bột mỳ và ngũ cốc vào 1 chiếc bát lớn, từ từ trộn thêm dầu ăn.

Bước 2: Thêm từ từ nước lạnh vào, trộn đều bột thành khối. Bột không được quá nát để nặn hình.

Bước 3: Cho bột ra, cán bột thành miếng dày khoảng 1,5cm. Dùng khuôn cắt bánh để tạo hình.

Bước 4: Cho bánh lên giấy nến đã chuẩn bị sẵn ở khay, bật lò nướng ở 175 độ trước 5 – 7 phút, nướng bánh khoảng 35′.

Bước 5: Bánh chín có màu hơi nâu thì nhấc ra, phơi nguội rồi cho vào hộp bảo quản.

Lưu ý: Bánh ăn dặm cho bé mẹ không nên để quá lâu, nên dùng hết trong vòng 2 tuần rồi làm đợt mới. Mẹ có thể thêm nước trái cây hay mật ong để thay đổi khẩu vị bánh cho bé. Có thể nướng bánh hơi già chút nhưng không nên nướng non, bánh ít thơm và dễ hỏng.

3. Bánh mì từ sữa mẹ

Nguyên liệu:

- 120 gram sữa mẹ

- 20 gram đường

- 5 gram men instant

- 205 gram bột bánh mì

- 2 gram muối

- 15 gram dầu ăn

Các bước thực hiện:

Bước 1: Nếu sữa mẹ mới vắt thì có thể cho ngay vào men instant vì nhiệt độ sữa mẹ phù hợp để kích hoạt men. Nếu sữa rã đông thì hâm nóng. Nhiệt độ thích hợp để giải phóng men là 35-45 độ C.

Bước 2: Hòa tan đường và men trong sữa mẹ. Men tốt sẽ nở bung và tạo mảng trên mặt sữa mẹ, lấy thìa gạt bọt khí nổi trên bề mặt sữa.

Bước 3: Cho dầu ăn, muối và sữa mẹ có đường đã lên men vào bát. Dùng thìa quấy đều.

Bước 4: Chia bột làm 2-3 phần, cho từng phần vào âu, dùng thìa quấy đều sau mỗi lần thêm bột, đến khi có một khối bột nhão và dính

Bước 5. Nhồi bột:

- Đổ bột ra mặt bàn có phủ một lớp bột áo mỏng.

- Nhào bột trong khoảng 15 phút.

- Dùng lòng bàn tay miết và kéo bột ra phía trước, vun bột và lặp đi lặp lại động tác đó đến khi bột đạt. Bột đạt là khối bột dẻo mịn, đàn hồi, không dính tay.

- Ấn thử ngón tay lên mặt bột sẽ thấy phồng trở lại.

- Ủ bột (lần 1): Dùng một chiếc âu hoặc bát to, quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên đáy và thành âu. Cho khối bột vào âu, lật mặt khối bột để dầu ăn bao đều quanh cả khối bột. Dùng khăn ẩm hoặc nilon bọc kín âu.

- Ủ bột ở nhiệt độ phòng (25 – 32 độ C) đến khi bột nở gấp đôi. Không có thời gian ủ cố định vì tùy theo nhiệt độ ủ mà bột có thể nở nhanh hay chậm. “Bột nở lớn gấp đôi” là căn cứ tốt nhất. Ngoài ra, các bạn có thể kiểm tra bột ủ đạt bằng cách dùng 2 ngón tay cắm vào khối bột, sâu khoảng 1-2 cm. Nếu vết lõm giữ nguyên là bột đã ủ đủ, nếu vết lõm phồng trở lại thì cần phải ủ thêm.

- Sau khi bột đã nở gấp đôi thì dùng mu bàn tay để “đấm” nhẹ hay ép nhẹ cho khí trong khối bột thoát ra ngoài. Lấy bột ra, nhào bằng tay lại sơ qua trong khoảng 1-2 phút.

- Gập 1/3 miếng bột, rồi tiếp tục gập đến hết. Sau đó có thể tiếp tục gập đôi hoặc xoay miếng bột và gập tiếp theo chiều dọc cuộn lại cho vào khuôn.

- Ủ bột lần 2: ủ bột ở nơi ấm áp và ẩm đến khi bột nở gấp đôi. Ủ trong lò nướng và đặt thêm 1 cốc nước sôi để giữ ẩm, tránh cho mặt bánh bị khô.

Bước 6: Khi bột nở khoảng 70-80% thì bật lò ở nhiệt độ 170 độ C (lò nướng cần tối thiểu 10 phút để làm nóng nên khi lò đủ nóng thì bánh cũng ủ vừa đạt).

Bước 7: Nướng bánh ở 170 – 175 độ C trong khoảng 25-30 phút, hoặc lâu hơn nếu làm bánh to, đến khi bánh chín vàng mặt. Nếu mặt bánh vàng sớm thì có thể dùng giấy bạc che cho mặt bánh khỏi bị cháy. Không nên chữa bằng cách nướng ở nhiệt độ thấp vì có thể sẽ làm cho vỏ bánh bị dày.

Bước 8: Bánh chín cho nguội hẳn rồi mới cắt lát (cắt khi bánh chưa nguội hẳn sẽ dễ làm bánh bị bết, dai, dính).

Bước 9: Bánh ăn không hết bảo quản tủ đá, khi ăn nướng lại vẫn thơm ngon. xem thêm....

Trên đây là một số món bánh cho bé ăn dặm hay những bé đã lớn. Bạn có thể theo dõi chúng tôi để được cập nhật những tin tức mới nhất nhé. 

Theo dõi tại:

https://daylambanhaau.yolasite.com/

http://daylambanh.weebly.com/

 

To be informed of the latest articles, subscribe:
Comment on this post